ดนตรีมีประโยชน์กว่าที่คิด !!!


ดนตรีเป็นเรื่องของ "เสียง? ที่เราได้ยินกันเป็นประจำผ่านทางสื่อประเภทต่างๆ ดนตรีในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท ป็อบ ร็อค แร็พ แจ๊ส ลูกทุ่ง หมอลำ เพลงคลาสสิค เพลงไทยเดิม ฯลฯ ซึ่งเปรียบเสมือนอาหารนานาชนิดที่มีรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ที่เรากินกันอยู่ทุกวัน

 ดังนั้นสิ่งที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ก็คือ ดนตรีเป็นสิ่งหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราทุกคน โดยเฉพาะกับเด็กแล้วนั้น "ดนตรีกับเด็ก? นับว่าเป็นสิ่งที่ผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง เพราะดนตรีเป็นสื่อที่ตอบสนองต่อธรรมชาติของเด็กโดยตรงและสร้างความสุขให้เด็กได้อย่างง่ายๆ และที่สำคัญดนตรีเป็นเหมือนทางลัดที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาใช้ในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาของเด็กได้เป็นอย่างดี

ดนตรีดีต่อเด็กอย่างไร?

1. ดนตรีช่วยพัฒนาทางด้านร่างกาย

เราจะสังเกตเห็นได้ว่าเมื่อเด็กได้ยินเสียงดนตรีที่มีทำนองและจังหวะที่สนุก เด็กก็จะกระโดดโลดเต้น เคลื่อนไหวร่างกาย ตามเสียงดนตรีอย่างมีความสุขสนุกสนาน ซึ่งเป็นการช่วยให้เด็กๆมีร่างกายแข็งแรงเพราะได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนร่างกาย เช่น แขน ขา นิ้วมือ คอ ไหล่

2. ดนตรีช่วยพัฒนาทางด้านอารมณ์และจิตใจ

อารมณ์ความรู้สึกของคน มีขึ้นมีลงคล้ายท่วงทำนองของเสียงดนตรี ดนตรีที่มีจังหวะช้าจะทำให้เด็กมีอารมณ์ผ่อนคลาย สงบ มีสมาธิ และช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้อ่อนโยน ในขณะที่ดนตรีที่มีจังหวะเร็ว จะทำให้เด็กๆมีอารมณ์แจ่มใส และมีจิตใจที่เบิกบาน


 

3. ดนตรีช่วยพัฒนาทางด้านสังคม

- กิจกรรมดนตรีแบบกลุ่ม คือการที่เด็กๆได้ทำกิจกรรมดนตรีร่วมกับผู้อื่น เช่น การร้องเพลง เต้นระบำ รำละคร หรือ การตั้งวงดนตรี เล่นกับคุณพ่อคุณแม่พี่ๆน้องๆในบ้านหรือกับเพื่อนๆที่โรงเรียน เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กๆได้ รู้จักการปรับตัวเข้ากับผู้อื่นและได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีขึ้น

- กิจกรรมดนตรีแบบเดี่ยว เช่น การเล่นดนตรี การร้องเพลง หรือการเต้นระบำรำฟ้อนคนเดียวต่อหน้าคนอื่น ช่วย พัฒนาบุคลิกภาพและสร้างความเชื่อมั่นในตนเองให้แก่เด็ก ทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้เด็กได้แสดงความสามารถ ให้เป็นที่ยอมรับของผู้อื่น ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เด็กเห็นคุณค่าในตัวเอง (self-esteem) และตระหนักถึงคุณค่า ของตัวเอง (Ego Asset)

4. ดนตรีช่วยพัฒนาทางด้านสติปัญญา

- ดนตรีช่วยพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ เช่นเมื่อเด็กได้ฟังหรือร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องของจำนวน และ การนับ หรือการที่เด็กได้หัดอ่านโน้ตดนตรี

- ดนตรีช่วยพัฒนาทักษะทางด้านวิทยาศาสตร์ เช่นเมื่อเด็กได้ร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมชาติจากเนื้อเพลงที่ เกี่ยวกับสัตว์ ต้นไม้ รุ้งกินน้ำ พระจันทร์ ดวงดาว

- ดนตรีช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษา เช่น เด็กได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศผ่านทาง เนื้อเพลง

- ดนตรีช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เช่นเมื่อเด็กๆฟังเพลงแล้วคิดท่าเต้นแบบต่างๆได้ด้วยตนเอง หรือแปลงกาย เป็นสิ่งนั้นสิ่งนี้ การที่เด็กได้คิดค้นวิธีเล่นเครื่องดนตรีประเภทต่างๆ หรือการที่เด็กแต่งเนื้อเพลงหรือทำนองเพลง ด้วยตัวของเขาเอง

 ดนตรีเหมือนขนมของหนูๆที่กินแล้วทั้งสนุก แถมได้รสชาติที่แสนอร่อย และยังเป็นขนมที่มีความพิเศษคือมีประโยชน์แก่ร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ สังคมและสติปัญญาของหนูๆอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่อย่ารอช้า ไปเลือกหาดนตรีขนมอร่อยจานนี้ให้กับพวกเขากันดีกว่า เอ๊ะหรือว่าจะร่วมกันปรุง ร่วมกันแต่งขึ้นมากับพวกหนูๆของเราก็ได้นะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

บทความจาก : www.oknation.net/blog/x-vista

Thailand Band Shop

Video New Update [ + ]

 อย่าลืมจุ๊บนะคร้าบ WMC 2001
 พี่เกียงศิษย์เก่า BJ BAND บอกเล่าความประทับใจเราเป็นเด็กวงโยฯ
 โลกของหมาตัวน้อยแม้เป็นหมายังมีบุญ
 เงินติดล้อ - ชีวิตใหม่ ไม่อยากให้ลูกค้ากลับมาอีก
 รู้ไว้ก่อนดู JOHN WICK: Chapter 3 เบื้องหลัง..สงครามโลกนักฆ่า
 2 ประโยคเด็ด ปลดหนี้ 20 ล้าน
 ทหารหรือนางฟ้างามจริง ๆ
 ทฤษฎีสัมพัทธภาพ General Theory Of Relativity
 Cosmic Eye ใหญ่สุดคือเล็กสุด
 ความลับของสมอง สู่ความร่ำรวยและความสำเร็จในชีวิต
 ป่วยด้วย 5 โรคนี้ หยุดดื่มกาแฟ ก่อนสุขภาพพัง
 สัมภาษณ์พิเศษ AVENGERS: ENDGAME
 คนสู้โรค : ​หยุดผมร่วงเพื่อสุขภาพผมดี, วิตามินดี ดีต่อผู้ป่วยภูมิแพ้
 สารคดี บิทคอยน์ Bictionล่าสุด จุดเริ่มต้นของการใช้บิทคอยน์
 สังคมไร้เงินสด : ประเด็นทางสังคม

 The Core ผ่านรกกลางใจโลก
 เรื่องย่อ เมื่อแกนกลางของโลกหยุดหมุน เป็นเหตุให้สนามแม่เหล็กของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ สิ่งมีชีวิตรอบโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใด ที่เมืองบอสตัน ประชาชน 32 คน พร้อมกับสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตภายในรัศมีสิบช่วงตึก ล้มตายลงอย่างรวดเร็ว ในซานฟรานซิสโก สะพานโกลเด้นเกตพังพินาศ ทำให้ประชาชนหลายร้อยคนเสียชีวิต ที่จตุรัสทราฟัลการ์ในลอนดอน ฝูงนกพิราบเสียความสามารถในการรักษาสมดุลการบิน และบินเข้าหาผู้คนที่วิ่งหนีอย่างสับสนอลหม่าน ในโรม นักท่องเที่ยวหลายพันคนยืนนิ่งตัวแข็งด้วยความหวาดกลัว ขณะที่กำแพงของโคลอสเซียม โบราณสถานอันทรงค่าของชาวโรมัน พังทลายลงต่อหน้าต่อตาพวกเขา เพื่อแก้ไขวิกฤตครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลและทางกองทัพได้เรียกตัวนักธรณีฟิสิกส์ ดร.จอช คีย์ส (แอรอน เอ็กการ์ต) และทีมนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิของโลก และส่งพวกเขาเดินทางสู่ใจกลางโลก ในยานขุดเจาะที่ควบคุมโดย พันตรีรีเบคก้า “เบ็ค” ไชลด์ส (ฮิลลารี สแวงค์) และ นาวาโท โรเบิร์ต ไอเวอร์สัน (บรู๊ซ กรีนวู้ด) ภารกิจของพวกเขาก็คือ การวางระเบิดนิวเคลียร์ที่จะช่วยจุดระเบิดให้แกนโลกทำงานอีกครั้ง เพื่อกอบกู้โลกจากหายนะแห่งมวลมนุษยชาติ..
 GIRL*FRIEND (OFFICIAL )
 เรื่องย่อ เจี๊ยบเป็นนักดนตรี นุ่นเป็นแม่ค้า นุ่นกับเจี๊ยบเคยเรียนประถมโรงเรียนเดียวก­ัน หลายปีต่อมา นุ่นกับเจี๊ยบบังเอิญได้เจอกันอีกครั้ง อะไรหลายๆอย่างทำให้ทั้งคู่ได้ใกล้กัน มากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ความสัมพันธ์แบบเพื่อนจะพัฒนาได้ไหม นักแสดง อุดมพร หงษ์ลัดดาพร อัคร เอกไพศาลกุล ศาธิกานต์ มีภู่ เขียนบท / กำกับภาพยนตร์ : ฐิตินนท์ วงศ์ใหญ่ ผู้ช่วยผู้กำกับ : ฐิตินันท์ วงศ์ใหญ่ กำกับภาพ / ลำดับภาพ : นพรัตน์ รามวงค์ บันทึกเสียง : อิทธิพล เอกไพศาลกุล แต่งหน้า / ทำผม : ศาธิกานต์ มีภู่ หาสถานที่ : ศรีนวล ศรีหล้า โปรดิวซ์ : Kuna Kseven
 Thai short film - มานะ (MA-NA) Eng Sub
 Thai short film MA-NA (Mana means patient effort.) Year : Feb 2007 Subject : Screen Writing
 หนังสั้น | THE HERO
 Directed by Sopanut Noppawong [https://www.facebook.com/s.nichnam]

Thailand Band Shop


Innovation

The First Marching Percussion In Thailand.

Video News ProjectGallery


TSB Audio

 สามารถ พยัคฆ์อรุณ vs วังจั่นน้อย ส. พลังชัย - Best MuayThai Knockout !
 สามารถ พยัคฆ์อรุณ vs วังจั่นน้อย ส. พลังชัย สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว ป.ประมุข เกิดวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 เป็นนักมวยไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอม­รับในวงการการต่อสู้ระดับสากล โดยเฉพาะในทวีปยุโรปและประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นนักมวยไทยสังกัดค่ายมวย ป.ประมุข ส่วนสูง 174 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัม บัวขาวจัดเป็นหนึ่งในนักกีฬาอาชีพไทยที่ทำ­รายได้สูง โดยส่วนใหญ่มาจากการชกมวยที่ต่างประเทศ นอกจากนี้แล้ว ยังมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์ไทยเรื่อง ซามูไร อโยธยา และใน พ.ศ. 2554 บัวขาวได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการไทยไฟท์ ที่ประเทศไทย ในรุ่น 70 กิโลกรัมซึ่งได้เป็นแชมป์ของการแข่งขันครั­้งนี้อีกด้วย บัวขาวเข้าแข่งขันไทยไฟต์อีกครั้งในวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โดยครั้งนี้ได้พบกับเมาโร เซียรา ซึ่งเป็นนักมวยไทยชาวอิตาลี และบัวขาวเป็นฝ่ายชนะน็อค
 เส้นทางสู่พระบาทพลวง ช่วงที่ 1
 เดิมทีรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ เป็นที่รู้จักกันในนามว่า พระบาทหลวง แต่ในปี 2515 หลวงพ่อเขียน ได้เสนอให้นำชื่อของเขาคิชฌกูฏ
 พาเพื่อนขึ้นเขาพระบาท
 พระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ รอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย
 อ่าวกระทิง จันทบุรี
 อ่าวกระทิง อยู่เขตวนอุทยานแห่งชาติเขาแหลมสิงห์ เป็นชายหาดเล็ก ๆ ที่สวยงามและเงียบสงบ เดินทางโดยเรือจากชายหาดแหลมสิงห์ ใช้เวลา 20 นาที
 สารคดี เขาคิชฌกูฎ
 พระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ รอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย

I Story New Comment

บุษบา 2013-01-30
เป็นประสพการณ์การผจญภัยครั้งหนึ่งในชีวิต
Chanthaburi Story 2013-01-16
ขอบคุณค่ะ...
Amadeus 2011-12-14
มันทำให้ผมปวดจิตอ่ะพี่  เทพเกินบรรยาย

Mr.StoryMan 2011-11-30
เป็นเรื่องที่ดีประโยชน์มาก ทำให้เราได้มองโลกในอีกมิติหนึ่ง....
Bussaba 2011-11-29
สุดยอดจริง ๆ เดี๋ยวขอปรึกษาวิธีการทำบ้างะค่ะ...
บุษบา 2011-11-28
ใช่ครับมันทำงานแบบ Auto ผมเริ่มต้นทดลองโปรแกรมนี้ที่ $20 หลังจากที่เห็นผลก็ลองแช์ไดเดียให้เพื่อน ๆ ลองเล่นมันดูโดยให้ทดลองที่ $10 (300 บาท)  
Mr.StoryMan 2011-11-28
นี่มันโปรแกรมสร้างเงินชัด ๆ ดูเหมือนมนจะทำงานแบบ Auto ใช่มะครับ...
Bussaba 2011-11-25
ขอแสดงความยินด้วยครับ...ออ แล้วมันทำอย่างไงครับ
Mr.StoryMan 2011-11-22
มีหลายคนสงสัยว่าทำไมการสมัครมันง่ายจัง...มีแค่  First NameLast Name , E-mail อันนี้ผมเข้าใจว่าเขาให้ความสำคัญไปที่บัญชีอีเมล์...เพราะมันเชื่อมโยงไปทุก ๆ อย่าง และที่สำคัญคุณต้องใช้ Gmail เน้นเลยนะครับ Gmail...
บุษบา 2011-11-21
ใช่....ถ้าคุณใช้ I Story เป็น คุณจะเห็นว่า นี่คือช่องทางแห่งการให้โอกาส...ก็อย่างว่ามันเป็นเรื่องสำหรับคนที่มองเห็นโอกาส...
...

School Band New Update

 กุ๊ยช่าย รพ.อร่อยจังหวัดจันทบุรี
 กุ๊ยช่าย รพ.อร่อยจังหวัดจันทบุรี
 เจาะใจ ธรรมะ พี่เหมียว-วรัตดา
 วรัตดา ภัทโรดม คือ ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และมีชื่อเสียงในแวดวงการตลาดตั้งแต่อายุยังน้อย แต่สุดท้ายก็ค้นพบว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ความสุขในความหมายของการเป็นมนุษย์ เธอจึงพาชีวิตเดินทางไปพบ “การเกิดครั้งที่สอง” จนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
 น้องธนัช สุดยอดเด็กอัจฉริยะ สนทนาธรรมกับพระอาจารย์
 เด็กชายธนัช ฉายแววเด็กอัจริยะเมื่ออายุไม่ถึง 1 ขวบ สามารถพูดภาษาอังกฤษได้หลายคำ และมีความสามารถทางด้านศิลปะ และดนตรี เช่นภาพวาดแนว แอบสแทรก(Abstract) ของน้องธนัช สามารถขายได้ทั่วโลกกว่า 2000 ผลงาน จนได้ฉายาว่า “ปีกัสโซน้อย” ได้รับการยอมรับในหมู่นักสะสมทั่วโลก นั่นคือสิ่งที่ภูมิใจของน้องธนัช ที่มีผู้ชื่นชม ยินดีจับจองเป็นเจ้าของ
 Best of Just For Laughs Gags - Best Sexy Pranks
 That's right folks, more sexy pranks than you can shake a stick at - actually just 5 gags but that's still quite amazing. If this video is a great success, we'll do it again. If it's a huge stinking flop, we'll fire the staff responsible for the idea and just serve good old individual gags again.
 ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ เจาะใจ
 ไฟล์ต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง แนวคิดจากอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่า ที่ ครูอาจารย์ นักศึกษา ควรดู นำไฟล์จากในยูทูปมารวมเป็นไฟล์เดียวเพื่อก­ารดูทีต่อเนื่อง ดาว์นโหลดไฟล์ทั้งหมดได้ที่ www.jozho.net