...
 
User : Pass :
  ท่องเที่ยวจันทบุรี ( เล่าเรื่องโดย Chanthaburi Travel )     
 

พระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ รอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย
บนยอดเขาคิชฌกูฏ เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงประมาณ 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเลซึ่งสูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ในทุก ๆ ปีที่มีการเปิดให้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทนั้น จะมีพุทธศาสนิกชนจาริกแสวงบุญมายังยอดเขานี้เป็นจำนวนมาก เพื่อมาสักการะแผ่นหินซึ่งเชื่อว่า พระพุทธเจ้ามาประทับรอยพระบาทไว้ ด้วยความศรัทธาและความเชื่อในอานิสงส์ที่แรงกล้าว่า การได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ถือเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและชีวิต ในบริเวณยอดเขาคิชฌกูฏนั้นยังมีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับตำนานและความเชื่อทางพระพุทธศาสนาเช่น ก้อนหินขนาดใหญ่มีรูปคล้ายบาตรคว่ำใกล้กับหินรูปพระพุทธบาท ศิลาเจดีย์ รอยเท้าพญามาร ถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินรูปร่างคล้ายเต่า และ ช้างขนาดใหญ่เป็นต้น


เดิมทีรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ เป็นที่รู้จักกันในนามว่า พระบาทหลวง แต่ในปี 2515 หลวงพ่อเขียน ได้เสนอให้นำชื่อของเขาคิชฌกูฏ จากพุทธประวัติมาใช้ เป็นชื่อเรียกของภูเขาที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงราชคฤห์ ซึ่งเคยเป็นสถานที่ประทับของพระพุทธเจ้าในอดีต และตั้งอยู่บนยอดเขานั้นมาใช้ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระองค์ และ แสดงถึงความเจริญในพระพุทธศาสนาอย่างสูงสุดของประเทศไทย เชื่อกันว่า การได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทเปรียบได้กับการได้เข้าเฝ้าองค์พระศาสดา ซึ่งถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ประสบแต่ความสุขความเจริญอันรุ่งเรือง และ สำหรับผู้ที่มีความเดือดเนื้อร้อนใจนั้น หากได้มาไหว้ ตั้งจิตอธิฐานขอพรจากรอยพระพุทธบาทแล้ว ความทุกข์กายหรือความร้อนใจนั้นจะหายไปโดยสิ้น...อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏหรือที่ใคร ๆ เรียกกันจนติดปากว่า "เขาคิชฌกูฏ" มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี และยังเป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์หายาก คือ ไม้กฤษณา สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้แก่ น้ำตกกระทิง น้ำตกช้างเซ ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้นเห็นจะเป็นการนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือ พระบาทพลวง นั่นเอง 

ตำนานรอยพระพุทธบาทตำนานมีอยู่ว่า นายติ่งและคณะได้ขึ้นเขาเพื่อไปหาไม้กฤษณามาขาย ขณะเดินทางก็ได้ไปพักเหนื่อยที่ลานหินกว้าง ขณะนั้นเพื่อนของนายติ่งคนหนึ่งได้ถอนหญ้าเพื่อนอนพักในทันใดนั้นก็พบแหวนวงใหญ่วงหนึ่งขนาดเท่าหัวแม่เท้าได้ และเมื่อช่วยกันตรวจดูก็พบหินแผ่นหนึ่ง มีพื้นที่เป็นรอยรูปก้นหอย ต่อมานายติ่งและเพื่อนได้นำบุตรชายไปอุปสมบทที่วัดพลับ รุ่งขึ้นก็มีงานปิดรอยพระพุทธบาทจำลอง นายติ่งซื้อทองไปปิดแล้วจึงพูดออกมาว่า "แถวบ้านข้าก็มีรอยแบบนี้เหมือนกัน" พอดีมีพระได้ยินจึงนำไปเรียนต่อท่านเจ้าอาวาสวัดรับทราบ เจ้าอาวาสจึงเรียกนายติ่งเข้าไปสอบถาม พร้อมกับส่งคณะขึ้นไปพิสูจน์ดู ก็พบว่าเป็นความจริง และเมื่อตรวจดูบริเวณรอบ ๆ ก็พบกับสิ่งประหลาดมหัสจรรย์อีกหลายอย่าง รอยพระพุทธบาทนั้นท่านทรงเหยียบจารึกไว้ที่ศิลาแผ่นใหญ่ บรรจุคนนั่งได้ร้อยกว่าคน บนยอดเขาสูงสุด กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร

ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรอยพระพุทธบาทมีหินกลมก้อนหนึ่งใหญ่มากเรียกว่า หินลูกพระบาท ตั้งขึ้นมาอย่างน่าแปลกประหลาดมหัศจรรย์ มองดูคล้ายลอยอยู่เฉย ๆ มีคนกล่าวว่าเข่าเคยเอาด้ายสายสิญจน์คล้องแล้วหลุดออกมาได้ และยังมีหินอีกลูกอยู่ตรงข้ามกับหินลูกพระบาทนี้ก็มีรอยพระหัตถ์ไปรับหินก้อนนี้จากรอยพระพุทธบาทกับรอยพระหัตถ์นั้น ห่างกันประมาณ 5 เมตร และยิ่งแปลกไปกว่านั้น ในก้อนหินตรงกันข้ามกับรอยพระหัตถ์ ยังมีรูปรอยเท้าใหญ่ซึ่งเรียกกันว่ารอยเท้าพญามาร เพียงแหงนหน้าขึ้นไปจะมองเห็นได้ทันที สูงประมาณ 15 เมตร

ต่อจากนั้นไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างจากหินลูกนี้ไปเพียง 15 วา มีหินลูกข้างบนเป็นลานและมองเห็นรอยรถหรือรอยเกวียน เมื่อยืนบนหินลูกนั้นมองลงไปทางทิศเหนือจะเห็นถ้ำเต่าหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรอยพระพุทธบาทจะเห็นถ้ำช้าง และถ้ามองจากรอยพระพุทธบาทขึ้นไปจะเห็นหินก้อนหนึ่งมีรูปลักษณะคล้ายช้าง ถัดจากช้างสูงขึ้นไปเรียกว่า "ห้างฝรั่ง" เพราะฝรั่งได้ขึ้นไปตั้งห้างส่องกล้องเพื่อทำแผนที่ มองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ยังมีถ้ำอีกถ้ำหนึ่งเรียกว่าถ้ำสำเภา เพราะเป็นหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือสำเภา ส่วนใต้พระบาทจะมีถ้ำหนึ่งชื่อว่า ถ้ำฤาษี

Written by Chanthaburi Travel
 
xxx
 

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับ

" พระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ รอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย "

พระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ รอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย
ศาลหลักเมืองจังหวัดจันทบุรี
เมืองโบราณค่ายเนินวง
ซากเรือสำเภาบ้านเสม็ดงาม สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

...

Chanthaburi Travel Main Story

  ท่องเที่ยวจันทบุรี
นี่คือเพื่อนของคุณ Chanthaburi Travel
 
 
 
 
Copyright (c) 2011 ThailandBand.com. All rights reserved. Design by Thailand Band Group.
...